Về Miền Tây Xem Dỡ Chà Bắt Cá

Chà là nhiều nhành cây chất thành từng đống dưới sông, rạch rộng chừng 20 - 40 m2 để cá, tôm có nơi trú ẩn. Sau 30 - 45 ngày, chà được dỡ lên để bắt cá vào thời điểm con nước ròng. Dỡ chà là công việc tập thể, chứ một mình không thể nào làm được, vì vậy phải thuê người có kinh nghiệm, lặn giỏi, thạo việc, hoặc anh em trong gia đình trợ giúp.

Về Miền Tây Xem Dỡ Chà Bắt Cá - Ảnh 1

Cảnh dỡ chà trên sông Ô Môn chảy qua Cần Thơ.

Để dỡ một đống chà phải cần tối thiểu là 4 người và tuần tự tiến hành nhiều công đoạn. Trước hết, dùng lưới mắt nhỏ, phía dưới lưới có gắn chì như sợi xích sắt bao quanh đống chà, và cho người lặn bên ngoài, dùng cọc tre ngắn có nhánh để ghim mép lưới xuống bùn. Phần lưới bên trên kéo cao khỏi mặt nước khoảng 1,5 m trở lên cho cá không phóng ra ngoài.

Kế đến, dùng ghe bao bên ngoài và cho 2 người vào trong lặn dỡ những nhánh chà lên và chuyển cho người trên ghe vứt ra nơi khác. Cứ lần lượt như thế gom dần lưới hẹp lại, và cũng tiếp tục cho người lặn xuống nước ghim cọc giữ mép lưới cho kín đến khi chà không còn, lưới thu hẹp lại thành một túi cá.
 
Về Miền Tây Xem Dỡ Chà Bắt Cá - Ảnh 2
Chà cho ra ngoài xong gom lưới hẹp lại thành 1 túi cá.
 
Cuối cùng, 2 người đứng trên mép ghe, 2 người ở dưới nước kéo lưới lên từ từ, dùng vợt xúc cá cho vào khoang thuyền, thế là xong. Giây phút cuối cùng khi kéo lưới lên là giây phút hồi hộp và căng thẳng nhất. Mọi người ai cũng căng mắt ra nhìn thành quả lao động của chính mình. Nhìn một “rừng cá” đủ loại nhảy xoi xói trong lưới, ai cũng cảm thấy vui mừng.
 
Những con cá chép màu vàng tươi, những con cá rô, cá lóc màu nâu sẫm, những con cá linh, cá mè vinh vãy trắng bạc, và nhiều chủng loại cá, tôm, tép... kích cỡ khác nhau. Có những con cá còn nhỏ cố tung mình thoát khỏi lưới nhưng không được; có con “sức cùng lực kiệt” phải kẹt vây, kỳ vào lưới treo lủng lẳng. Được hòa mình vào cuộc sống lao động của người dân bạn mới thật sự cảm nhận được bức tranh quê sống động.
 
Về Miền Tây Xem Dỡ Chà Bắt Cá - Ảnh 3
Xúc cá cho vào ghe rọng.
 
Mô hình “chất chà trên sông” là một trong những hình thức đánh bắt cá đặc trưng của người dân miền Tây mang lại hiệu quả kinh tế khá, đồng thời cũng là nét văn hóa tiêu biểu của cha ông ta từ thời “khai hoang lập ấp”.

Về Miền Tây Xem Dỡ Chà Bắt Cá

Về Miền Tây Xem Dỡ Chà Bắt Cá
85 9 94 179 bài đánh giá
Tư vấn trực tuyến0918 953 728
Tour/Khách sạn liên quan

  CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH VIETSENSE

  Trụ Sở Tại Hà Nội: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội, Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298

  Email: Info@vietsensetravel.com, Website:www.vietsensetravel.com, Hotline: 0918 953 728

  Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số: 0104731205 do Sở kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội cấp ngày 03/06/2010 Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT

  CHẤP NHẬN THANH TOÁN

  đối tác thanh toán các tour du lịchthong_bao_bo_cong_thuong

  © 2019 Vietsense Travel Group
  ẩn
  Đăng Ký nhận Khuyến Mại
  du lịch vietsense ảnh 1
  du lịch vietsense ảnh 2